7/04/2018

Tiềm năng nuôi yến ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Nghề nuôi chim yến trong nhà đang phát triển rất mạnh nhất là đối với vùng Đồng bằng sông Cửu Long, mở ra hướng làm giàu mới cho nhiều hộ dân ở các tỉnh trong khu vực, nhờ mô hình này nhiều gia đình trở thành "đại gia chim yến”.

Vùng đồng bằng sông Cửu Long có gì tiềm năng gì để thu hút chim yến?

Thứ nhất, về vị trí địa lý
- Đây là vùng cực nam của Việt Nam, còn được gọi là Vùng đồng bằng Nam Bộ hoặc miền Tây Nam Bộ hoặc theo cách gọi của người dân Việt Nam ngắn gọn là Miền Tây, có 1 thành phố trực thuộc trung ương là thành phố Cần Thơ và 12 tỉnh. Là bộ phận của châu thổ sông Mê Kông có diện tích 40,6 nghìn km². Có vị trí nằm liền kề vùng Đông Nam Bộ là vùng kinh tế phát triển mạnh, là thị trường tiêu thụ nhiều sản phẩm của Đồng bằng sông Cửu Long (nông sản, thủy sản), phía Bắc giáp Campuchia với đường biên giới dài và giao lưu rất thuận lợi (cả đường bộ và đường sông), có lợi thế để phát triển các mối quan hệ hợp tác với các nước Tiểu vùng sông Mê Kông, phía Tây Nam là vịnh Thái Lan (một bộ phận của Biển Đông), phía Đông Nam là Biển Đông, và các vùng biển rộng lớn nên có nhiều bãi tôm, bãi cá, rừng ngập mặn, cửa sông thuận lợi cho việc đánh bắt và nuôi trồng thủy sản, giao lưu với nhiều vùng trong nước và nước ngoài bằng đường biển. 
=> Nhờ vào việc tiếp giáp như thế giúp Đồng bằng sông Cửu Long thuận lợi cho việc phát triển kinh tế.

ban-do-vung-dong-bang-song-cuu-long
Bản đồ vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Nguồn ảnh: Internet
rung-ngap-man-tinh-ca-mau
Rừng ngập mặn tỉnh Cà Mau. Nguồn ảnh: Internet
vuon-quoc-gia-tram-chim-dong-thap
Vườn quốc gia Tràm Chim- Đồng Tháp. Nguồn ảnh: internet
cho-noi-cai-rang
Chợ nổi Cái Răng (quận Cái Răng) là một trong những chợ trên sông nổi tiếng ở miền Tây Nam bộ, chuyên mua bán các loại trái cây, nông sản của vùng. 
thien-vien-truc-lam-phuong-nam
Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền) là một trong những ngôi chùa lớn nhất miền Tây Nam bộ với diện tích 4ha. Chùa được xây dựng theo kiến trúc Phật giáo thời Lý - Trần, bao gồm các hạng mục công trình chính là chính điện, tổ điện, lầu trống và gác chuông. 
khu-bien-nhan-tao-thuoc-khu-du-lich-nha-mat
Khu biển nhân tạo thuộc khu du lịch Nhà Mát (phường Nhà Mát, TP. Bạc Liêu) được xem là bãi tắm nhân tạo lớn nhất ĐBSCL hiện nay với hệ thống tạo sóng biển hiện đại, các cầu trượt có độ cao gần 30m. Nguồn nước biển được lấy cách bờ hơn 3km. Khu vực biển nhân tạo được chia thành 3 tiểu khu dành cho thiếu nhi, dành cho người lớn và khu trò chơi cảm giác mạnh. Bên cạnh bãi tắm còn có dãy núi nhân tạo với nhiều hang động độc đáo, trên ngọn núi cao nhất có gắn chiếc đàn kìm tượng trưng cho vùng đất đờn ca tài tử Bạc Liêu. Nơi đây còn có sân khấu với sức chứa gần 2.000 chỗ ngồi; hệ thống cây xanh được tạo hình theo các loài động vật ngộ nghĩnh...
Phu-quoc
Phú Quốc, còn được mệnh danh là Đảo Ngọc, là hòn đảo lớn nhất của Việt Nam, cũng là đảo lớn nhất trong quần thể 22 đảo tại đây, nằm trong vịnh Thái Lan. Đảo Phú Quốc cùng với các đảo khác tạo thành huyện đảo Phú Quốc trực thuộc tỉnh    Kiên Giang.

- Là khu vực có ưu thế về tài nguyên thiên nhiên phong phú cùng giá trị lịch sử và kết hợp với tinh hoa văn hóa đặc sắc tạo nên một nền văn hóa bản sắc, đậm chất phương Đông, vừa kín đáo, vừa dung dị. Đó cũng là bản sắc văn hóa đặc trưng của miền đất và con người phương Nam hiền hòa, phóng khoáng góp phần làm nên những sản phẩm du lịch đa dạng và đặc thù. Trong đó, tính chất văn hóa của du lịch sông nước “vườn” đã tạo nên chân dung riêng cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long, khiến Đồng bằng sông Cửu Long được ví như “vườn địa đàng”, là tiềm năng vô tận để phát triển du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng.
- Do có tiềm năng về du lịch nên thu hút được khách trong nước và cả ngoài nước nên các nhà đầu tư ngày càng tăng cường để phát triển và mở rộng các loại hình du lịch, đó là một "hiệu ứng" đáng mừng cho những chủ nhà yến đang ấp ủ mong muốn phát triển khu du lịch sinh thái kết hợp thăm quan mô hình nuôi chim yến, thưởng thức tổ yến tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long sẽ thực hiện được trong tương lai. Hiện nay, việc nuôi yến kết hợp khu du lịch sinh thái này đang phát triển ở TP. Hồ Chí Minh điển hình ở Cần Giờ.
nha-yen-tai-kien-giang
Chủ nhà: Trần Thị Đỏ- Kiên Giang. Diện tích: 200m2.
Nguồn ảnh: Tầm Cao Việt
nha-yen-ben-tre
Chủ nhà: Nguyễn Văn Thanh- Bến Tre. Diện tích 300m2.
Nguồn ảnh: Tầm Cao Việt
Sẽ không ít người còn hoang mang về loại hình nuôi chim yến cũng như chi phí đầu tư nuôi yến, nhưng đến với công ty chúng tôi khách hàng có thể yên tâm vì có những chính sách ưu đãi.

Thứ hai, điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên
- Đất là tài nguyên quan trọng hàng đầu ở Đồng bằng sông Cửu Long, diện tích tương đối rộng (gần 4 triệu ha), bao gồm đất phù sa ngọt, đất phèn và đất mặn. Địa hình thấp và bằng phẳng, nhờ việc đa dạng về các nhóm đất nên thuận lợi cho trồng lúa, cây ăn quả, đồng thời kết hợp với nuôi thủy sản và trồng rừng.…Không những thế, đặc biệt là hệ thống rừng ngập mặn ven biển lớn nhất Việt Nam, trong đó hệ thống rừng ngập mặn Mũi Cà Mau được công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới, bên cạnh đó là những cánh rừng tràm ở U Minh Cà Mau, Đồng Tháp với một hệ thống sinh học vô cùng đa dạng. Nhờ vào đất đai đa dạng nên tạo ra được nhiều cây trồng có giá trị xuất khẩu, đặc biệt có vựa lúa lớn nhất nước ta. Chính vì có những cánh đồng lúa bát ngát, theo đó là những cây trái ăn quả và rừng ngập mặn nên có một lượng côn trùng lớn thu hút được chim yến đến nơi đây tìm thức ăn và làm tổ.
- Song song, khí hậu của Đồng bằng sông Cửu Long có tính chất cận xích đạo rõ rệt, cùng với nhiệt độ trung bình hàng năm 24oC – 27oC, thời tiết ít biến động, ít thiên tai nhờ vậy nơi đây là một nơi lý tưởng để nuôi và dẫn dụ chim yến. Vì nhiệt độ rất thích hợp cho chim yến sinh sống.
- Mạng lưới sông ngòi, kênh rạch: chằng chịt cắt xẻ châu thổ thành những ô vuông, nguồn nước phong phú, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông, sản xuất và sinh hoạt. Nhờ có nhiều sông ngòi bồi đắp lên đồng bằng phù sa màu mỡ thuận lợi trồng cây lương thực, cung cấp nước cho tưới tiêu nông nghiệp.
- Biển và hải đảo có nguồn hải sản phong phú, biển ấm, ngư trường rộng, nhiều đảo thuận lợi đánh bắt và nuôi trồng thuỷ sản.

Thứ ba, dân cư
- Số dân đông, hơn 17,4 triệu người (2006), (chiếm 20,7% dân số cả nước), xếp thứ hai sau vùng Đồng bằng sông Hồng). Việc đông dân giúp cho Đồng bằng sông Cửu Long có nguồn lao động dồi dào, cần cù, linh hoạt, có nhiều kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp hàng hoá, thị trường tiêu thụ lớn. 

Thứ tư, khu du lịch
- Những năm gần đây, tình hình phát triển du lịch ở khu vực Ðồng bằng sông Cửu Long có bước tiến vượt bậc; trong đó, Ðồng Tháp là một trong những địa phương nổi bật nhất. Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ðồng Tháp, trong tháng 10-2017, toàn tỉnh đón khoảng 110.000 lượt khách, tăng gần 25% so cùng kỳ năm 2016; nâng tổng du khách đến Ðồng Tháp trong 10 tháng đầu năm lên hơn 2,5 triệu lượt, tăng khoảng 24%; tổng doanh thu ước đạt hơn 490 tỷ đồng. Các khu du lịch như: Vườn quốc gia Tràm Chim, khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, khu di tích Xẻo Quýt... là những nơi thu hút nhiều du khách đến tham quan, tạo đột phá bằng các mô hình du lịch sinh thái, du lịch vườn trái cây tạo nên sự gần gũi cho du khách.

Ngoài ra còn nhiều khu du lịch nổi tiếng khác như Chợ nổi Cái Răng (quận Cái Răng), Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền), Khu biển nhân tạo thuộc khu du lịch Nhà Mát (phường Nhà Mát, TP. Bạc Liêu), đảo Phú Quốc (Kiên Giang)....

Nhờ vào những yếu tố trên thì có thể nói rằng Đồng bằng sông Cửu Long chính là địa điểm lý tưởng để nuôi chim yến. Mặt khác, nhờ vào kỹ thuật đúng đắn nên tạo ra những căn nhà yến thành công giúp cho người đầu tư an tâm về loại hình chăn nuôi này. Chính vì thế, mà các chủ đầu tư đã xây dựng mô hình chăn nuôi ở vùng này khắp các tỉnh ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Điển hình, là một số căn nhà yến dưới đây do Công ty Tầm Cao Việt làm kỹ thuật cho một số căn nhà tại Đồng bằng sông Cửu Long:

Hoặc xem Video TẠI ĐÂY (Một căn nhà yến tại phường 8, Cà Mau)
Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:
CÔNG TY NHÀ YẾN TẦM CAO VIỆT
Điện thoại: 08.6252 4947 – Hotline: 1900.96.96.23
Email: nhayenvietnam@gmail.com

By HN
Bài trước
BÀI TIẾP