12/12/2018

NHÀ NUÔI YẾN CỦA ANH DƯƠNG - THỊ XÃ BUÔN HỒ, TỈNH ĐẮK LẮK

CÔNG TRÌNH NHÀ YẾN ĐÃ THI CÔNG

Tên chủ đầu tư: Anh Hải Dương
Vị trí nhà yến: thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk
Diện tích: 100m2
Ngày đi vào vận hành: ngày 06/10/2018
Đơn vị lắp đặt chuyển giao công nghệ: Công ty TNHH TẦM CAO VIỆT


Nhà yến của anh Dương là một trong nhiều nhà yến ở tỉnh Đắk Lắk mà công ty Tầm Cao Việt nhận lắp đặt chuyển giao công nghệ. Hiện nay, nghề nuôi chim yến ở Tây Nguyên đang dần phát triển vì nơi đây có nhiều ao hồ, sông suối, không khí trong lành. Riêng tại Đắk Lắk với diện tích nông, lâm nghiệp chiếm hơn 86% nên đảm bảo nguồn thức ăn dồi dào cho chim yến. 

phong-canh-thien-nhien-o-dak-lak
Phong cảnh thiên nhiên trong lành tại Đắk Lắk. Nguồn: Internet

Để xây dựng được một nhà nuôi yến đáp ứng được các tiêu chuẩn về nhiệt độ, độ ẩm, âm thanh, ánh sáng,... và việc nuôi chim yến có hiệu quả cao đòi hỏi người nuôi phải có kinh nghiệm và có tìm hiểu kỹ càng. Vì vậy, tốt nhất người nuôi nên tìm các chuyên gia trong lĩnh vực này để tư vấn và hướng dẫn một cách chính xác nhất.


nha-yen-cua-anh-duong-thi-xa-buon-ho-dak-lak
Hình ảnh bên ngoài nhà yến của anh Dương
Hình ảnh bên trên là lỗ ra vào của chim yến, lỗ ra vào tốt nhất nên có hình chữ nhật nằm ngang vì nó phù hợp với độ sải cánh của chim yến khi bay vào. Để ngăn chặn được cú mèo, chuột, bồ câu, thằn lằn, tắc kè và các loài chim khác đậu tại lỗ ra vào ta có thể dùng bàn chông quanh cửa ra vào giúp chim yến có cảm giác an toàn hơn.


nha-yen-cua-anh-duong-thi-xa-buon-ho-dak-lak
Lắp đặt thanh làm tổ cho nhà yến của anh Dương
Tùy vào kết cấu nhà mà sử dụng các loại vật liệu khác nhau cho phù hợp. Tính chất vật liệu xây dựng có thể thay đổi khi tiếp xúc nhiệt (co giãn, hấp thụ, giữ nhiệt và ngược lại). Do đó khi xây dựng phải lựa chọn vật liệu phù hợp với mỗi vùng và địa điểm cụ thể. Với nhiệt độ trung bình là 23,4 độ C thì nhà yến ở Đắk Lắk sẽ có cấu trúc khác với những nhà yến ở vùng có khí hậu nóng.


nha-yen-cua-anh-duong-thi-xa-buon-ho-dak-lak
Nhân viên kỹ thuật đang chuẩn bị cho công đoạn lắp đặt loa trong nhà yến
nha-yen-cua-anh-duong-thi-xa-buon-ho-dak-lak
Hệ thống loa trong nhà yến
nha-yen-cua-anh-duong-thi-xa-buon-ho-dak-lak
Tủ điện được thiết kế, sắp xếp đầy đủ và hợp lý
nha-yen-cua-anh-duong-thi-xa-buon-ho-dak-lak
Phòng kỹ thuật - nơi điều khiển toàn bộ hoạt động của nhà yến
Sau một tuần lắp đặt thiết bị và chuyển giao công nghệ, ngày 06/10/2018 nhà yến của anh Dương chính thức đi vào hoạt động. Trong thời gian đầu khi muốn vào nhà chim chủ nhà nên gọi cho kỹ thật để được hướng dẫn, nhằm tránh những lỗi thường gặp khi vận hành, chăm sóc nhà nuôi yến

Đắk Lắk là địa phương có nhiều ao hồ lớn, thời tiết ôn hòa, địa hình đồi núi hoang sơ, khá gần vùng biển, thích hợp cho yến cư ngụ. Mong rằng nhà yến của anh Dương sẽ là một trong những nhà yến thành công ở Đắk Lắk.


Huyền Nhất
Bài trước
BÀI TIẾP