12/17/2018

NHÀ YẾN ANH HUÂN - EA KAR, ĐẮK LẮK

NHÀ YẾN ANH HUÂN - EA KAR, ĐẮK LẮK
Chủ nhà: anh TRỊNH CÔNG HUÂN
- Địa chỉ: Huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk.
- Diện tích: 200m2
- Đơn vị lắp đặt chuyển giao công nghệ: Công ty Nuôi Yến Tầm Cao Việt
- Ngày đi vào vận hành: ngày 23 tháng 12 năm 2017
Đắk Lắk, một cái tên rất "hot" trên bản đồ phát triển nghề nuôi yến trong nhà. Nhắc đến Đắk Lắk, người nuôi yến sẽ không còn lạ gì với những cái tên quen thuộc như Krông Ana, Krông Pắk, Krông Buk,... Và lần này, địa phương mà công ty Tầm Cao Việt muốn giới thiệu đến là huyện Ea Kar.
khu-bao-ton-thien-nhien-easo-dak-lak
Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô - Đắk Lắk
(Nguồn: internet)
Nằm về phía Đông Nam của Tỉnh Đắk Lắk, Ea Kar mang đặc điểm chung của địa hình khu vực cao nguyên. Chịu ảnh hưởng hai loại khí hậu: nhiệt đới gió mùa và khí hậu cao nguyên mát dịu; trong năm có hai mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô, nhiệt độ trung bình trong năm của huyện là 23,70C. Nằm trong vùng có điều kiện khí hậu, địa hình khá thuận lợi nên tài nguyên rừng trên địa bàn huyện khá phong phú và đa dạng, bao gồm nhiều chủng loại khác nhau. Kể đến phải là khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô. Bên cạnh đó, hệ thống sông, suối trên địa bàn huyện phân bố khá đều. Với tiềm năng đất, nước, thời tiết, khí hậu… đây là một vùng đất trù phú, có nhiều yếu tố thuận lợi thích hợp cho phát triển nghề nuôi yến trong nhà.
Qua một thời gian tìm hiểu nghề nuôi chim yến tại địa phương, gia đình anh Trịnh Công Huân (Ea Kar) đã quyết định xây dựng nhà yến trên chính mảnh đất của gia đình. Tìm đến công ty Tầm Cao Việt, anh Huân có rất nhiều băn khoăn, lo lắng. Song được sự tư vấn về xây dựng và lắp đặt kĩ thuật nhà yến từ đội ngũ kĩ thuật viên, anh Huân đã đặt trọn niềm tin vào công ty.
nha-yen-anh-huan-trong-giai-doan-hoan-thien-phan-tho
Nhà yến anh Huân trong giai đoạn hoàn thiện phần thô
do-cat-go-dong-tran-nha-yen
Đo cắt gỗ đóng trần là bước đầu tiên trong khâu lắp đặt kĩ thuật nhà yến
dong-go-tran-nha-yen
Gỗ đóng trần cần phải được đo cắt và xử lí đúng tiêu chuẩn kĩ thuật 
thiet-bi-nha-yen-anh-huan
Chuẩn bị thiết bị kĩ thuật để lắp đặt nhà yến
nha-yen-anh-huan-trong-giai-doan-hoan-thien
Nhà yến anh Huân trong giai đoạn hoàn thiện kĩ thuật
nha-yen-hoan-thien
Thiết bị được lắp đặt không chỉ đúng kĩ thuật mà cần đảm bảo tính thẩm mĩ
Ngày 23/12/2017, sau khoảng 20 ngày lắp đặt kĩ thuật, nhà yến của anh Huân chính thức được vận hành. Tin vui đến với anh khi chỉ mới một tháng đi vào hoạt động nhà yến của anh đã có 10 chim đến ở, hệ thống máy móc vẫn hoạt động tốt.
Trong quá trình nhà yến hoạt động, công ty Tầm Cao Việt luôn theo dõi và hỗ trợ kịp thời những khúc mắc của anh Huân. Trong lần bảo trì gần đây nhất vào tháng 12/2018, nhà yến của anh Huân đã có hơn 300 chim đến ở và trên 70 tổ chim đã thành hình.
Những con số được ghi nhận tại nhà yến của anh Huân chắc chắc không dừng lại tại đây. Với những thuận lợi về điều kiện tự nhiên sẵn có và tình yêu đối với nghề nuôi chim yến, trong tương lai, nhà yến của anh sẽ là một trong những địa điểm ở Đắk Lắk thành công nhờ nghề nuôi chim yến.

                                                                                        - HAT

Bài trước
BÀI TIẾP