12/06/2018

NHÀ YẾN ANH PHAN CÔNG TIỀN – KRÔNG PĂK – ĐẮK LẮK

NHÀ YẾN ANH PHAN CÔNG TIỀN – KRÔNG PĂK – ĐẮK LẮK

Chủ đầu tư: Anh PHAN CÔNG TIỀN
Địa chỉ: huyện Krông Păk – tỉnh Đắk Lắk. 
Diện tích: 330m2
Đơn vị lắp đặt chuyển giao công nghệ: Công ty nuôi yến Tầm Cao Việt. 
Ngày đi vào vận hành: 02/6/2018

Trên chặng đường đi gieo niềm tin và khát vọng làm giàu đến chủ đầu tư bằng nghề nuôi yến trong nhà, công ty Tầm Cao Việt lại một lần nữa đến với tỉnh Đắk Lắk. Dù đã làm nhiều công trình nhà yến ở nơi đây, nhưng lần nào trở lại, cảm xúc của đội ngũ nhân viên công ty Tầm Cao Việt vẫn vẹn nguyên như thuở ban đầu. Nhiệt tình, tâm huyết và làm việc trách nhiệm, đó là tôn chỉ trong công việc của công ty Tầm Cao Việt chúng tôi.
Đắk Lắk - mảnh đất Tây Nguyên đầy nắng và gió. Với khí hậu thuận lợi, điều kiện tự nhiên thích hợp, trong những năm trở lại đây, Đắk Lắk trở thành một trong những “điểm nóng” về nuôi yến sào lấy tổ ở khu vực Tây Nguyên.
canh-dep-dak-lak
Đắk Lắk - địa phương có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc phát triển nghề nuôi yến trong nhà
Là một trong những địa phương phát triển nghề nuôi yến, huyện Krông Păk nằm ở phía đông của tỉnh Đắk Lắk. Địa hình nơi đây khá bằng phẳng, có độ cao trung bình 500m so với mực nước biển, thấp dần từ Tây - Bắc xuống Đông - Nam; nhìn chung địa hình đặc trưng bởi 3 dạng:
+ Vùng cao nguyên, dãy đồi lượn sóng: Nằm ở phía Bắc huyện, thuộc phía Đông Cao nguyên Buôn Ma Thuột và Buôn Hồ, phân bố từ Tây sang Đông.
+ Vùng núi thấp, sườn dốc: Nằm ở phía Nam và Tây Nam huyện.
Vùng trũng - thấp: nằm ở phía Nam và Đông - Nam huyện, ven hạ lưu sông Krông Buk và sông Krông Păk.
huyen-krong-pak
Huyện Krông Păk - tỉnh Đắk Lắk
Nằm ở vùng Cao nguyên trung phần, Krông Păk vừa chịu sự chi phối của khí hậu nhiệt đới gió mùa, vừa mang tính chất của khí hậu Cao nguyên; trong năm có 2 mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô, nhiệt độ trung bình trong năm là 23oC - 24oC. Đây là những điều kiện hết sức thuận lợi cho việc phát triển nghề nuôi yến trong nhà.
Trao đổi với công ty Tầm Cao Việt về nguyện vọng xây dựng nhà nuôi chim yến tại địa phương, anh Tiền được đội ngũ nhân viên, kĩ thuật viên công ty tư vấn cách xây dựng, lắp đặt thiết bị và vận hành nhà yến sao cho hiệu quả nhất.
Những ngày cuối tháng 5, khi cái nắng của Tây Nguyên đang vào độ hanh khô nhất, phần thô của công trình nhà yến của anh Tiền cũng đã hoàn thiện thì cũng là lúc đoàn kĩ thuật của công ty Tầm Cao Việt tiến hành khâu lắp đặt kĩ thuật.
nha-yen-xay-tho
Nhà yến trong giai đoạn xây dựng phần thô
dong-go-tran-nha-yen
Mỗi thanh gỗ Red Meranti sau khi xẻ đúng kích thước sẽ được bào nhẵn mặt để tránh dăm gỗ dính lại trên tổ yến khi khai thác và tránh tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển

bac-loa-tran-nha-yen
Bắt loa trần nhà yến

bo-tri-anh-sang-va-lo-thong-hoi-lay-doi-luu
Bố trí ánh sáng và lỗ thông hơi lấy đối lưu không khí trong nhà yến

cach-xay-dung-cac-phong-trong-nha-yen
Cách xây dựng các phòng trong nhà yến khá kín đáo để phù hợp với môi trường sống của chim yến
Chỉ chưa đầy 2 tuần (21/5 – 2/6/2018), phần lắp đặt máy móc, kĩ thuật công trình nhà yến của anh Tiền đã hoàn thành và bắt đầu đi vào vận hành. Có thể nói, công trình nhà anh Tiền là một trong những công trình nhà yến thành công của công ty Tầm Cao Việt, vì chỉ trong một thời gian ngắn kể từ khi đi vào vận hành, nhà yến của anh đã sớm thu hút rất nhiều chim đến ở.
Cụ thể, ngày 27/6/2018, khi đến bảo trì công trình, đội ngũ kĩ thuật viên đã thấy có hơn 30 chim đến ở; chim ở đều các phòng, máy móc hoạt động tốt.
Ngày 20/10/2018, trong đợt bảo trì tiếp theo, Tầm Cao Việt nhận thấy, dù chỉ mới trong vòng 5 tháng, đã có hơn 200 chim đến ở.
Thật là những tin vui đến với gia đình anh Tiền và đội ngũ nhân viên công ty Tầm Cao Việt. Chắc chắn rằng, với những tín hiệu vui này, công trình nhà yến của anh Tiền sẽ sớm gặt hái được thành công và cùng với những công trình nhà yến khác trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk góp phần nâng cao nền kinh tế địa phương.
                                                                                                                        - HAT
Bài trước
BÀI TIẾP