4/18/2020

NHÀ NUÔI YẾN Ở HUYỆN CÔN ĐẢO SAU HƠN 9 THÁNG HOẠT ĐỘNG


Ở Côn Đảo xa đất liền, có rừng nguyên sinh, không có cơ sở sản xuất chế biến gây ảnh hưởng môi trường, phát triển kinh tế Côn đảo chủ yếu tập trung vào dịch vụ - du lịch nghỉ dưỡng chất lượng cao, nên nguồn thức ăn chính của chim yến là các côn trùng sinh sống ở rừng Côn Đảo. Có nhiều ý kiến cho rằng, chất lượng yến sào nuôi và khai thác tại Côn Đảo có sự khác biệt đáng kể về giá trị dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng cao hơn hẳn so với tổ yến khai thác tại các nơi khác của Việt Nam. 
Tại Côn Đảo, từ năm 1993 đến nay, Vườn Quốc gia Côn Đảo được giao nhiệm vụ bảo vệ và khai thác các hang yến hiện có. Yến ở Côn Đảo thường tập trung sinh sống và được bảo tồn tại các hang nằm ở hòn Thỏ, hòn Bông Lan, hòn Bảy Cạnh, hòn Tre Nhỏ, mũi Việt Minh và vịnh Đầm Tre,… 
Nhà nuôi yến chị Tâm đầu tư được thiết kế, lắp đặt và chuyển giao công nghệ bởi công ty TNHH Tầm Cao Việt, vận hành vào ngày 02/01/2019. Do khoảng cách vị trí địa lý xa xôi nên chủ nhà được kỹ thuật viên hướng dẫn một cách chi tiết và kịp thời qua điện thoại. Chủ nhà rất thông cảm và tuân thủ đúng các quy trình chăm sóc nhà yến được kỹ thuật viên hướng dẫn. 
nha-nuoi-yen-tai-con-dao-của-chi-tam
Nhà nuôi yến tại Côn Đảo của chị Tâm

Kết quả chủ nhà báo lại sau khi vào kiểm tra ngày 11/5/2019 (hơn 4 tháng hoạt động) là phân chim đều các phòng, khi vào kiểm tra khoảng 8-9 giờ sáng vẫn còn vài cặp ở trong nhà, buổi chiều chim chơi bên ngoài nhà rất nhiều. 
Ngày 08/6/2019, lúc 8h30 có khoảng 20 cặp chim trong nhà và đang quẹt tổ. 

Kiểm tra tổ trong nhà yến
Nhà yến đủ độ ẩm là yếu tố quan trọng để hình thành tổ yến đẹp, không bị méo
Phân chim trong nhà yến
Phân chim phân bố đều các tầng trong nhà yến

Ngày 11/8/2019, sau hơn 7 tháng hoạt động nhà yến có trên 40 tổ kể cả tổ quẹt, nhà chim có độ ẩm tốt nên máy phun sương ít hoạt động. Đây là dấu hiệu tốt cho chim trong nhà được sống trong môi trường thích hợp, góp phần cho ra tổ yến đẹp và chất lượng.

Kiểm tra phân chim trong nhà yến
Hình ảnh từ nhân viên kỹ thuật bảo trì ngày 25/10/2019
Kiểm tra tổ yến trong nhà nuôi yến
Một góc trong nhà yến của chị Tâm
Phòng kỹ thuật trong nhà nuôi yến
Phòng kỹ thuật đơn giản giúp chủ nhà dễ dàng vận hành

Ngày 25/10/2019, sau khi kỹ thuật viên công ty vào nhà yến kiểm tra lúc 14 giờ 30 phút, nhận định: chim ở cố định khoảng 150 chim. Nhà đã có 10 tổ đã có chim con ra ràng, 30 tổ có chim con ra ràng và có trứng, 5 điểm chim mới quẹt. Dưới sàn nhà có khoảng 55 đống phân lớn nhỏ. Những thông số kỹ thuật về nhiệt độ, độ ẩm trong nhà yến tốt. Với điều kiện lý tưởng khiến nhà yến của chị Tâm là nơi chim yến có thể cư ngụ khi thời tiết ở các hang đá quá khắc nghiệt.


Đến thời điểm hiện tại, nhà nuôi yến của chị Tâm đã đạt cam kết và hết thời hạn bảo hành. Tuy nhiên, Tầm Cao Việt vẫn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn cho chủ nhà khi nhà có vấn đề về kỹ thuật, giúp chủ nhà có thể tự vận hành nhà nuôi yến và phát triển lâu dài.

Bài viết trước: NHÀ YẾN CỦA CHỊ TÂM - HUYỆN CÔN ĐẢO, BÀ RỊA VŨNG TÀU 

HN
Bài trước
BÀI TIẾP