6/17/2020

NHÀ YẾN CỦA ANH KIÊN TẠI THỊ TRẤN LỘC THẮNG, HUYỆN BẢO LÂM, LÂM ĐỒNG


CÔNG TRÌNH NHÀ YẾN ĐÃ THI CÔNG

Tên chủ đầu tư:  Anh Kiên
Vị trí nhà yến: thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng
Diện tích: 192 m2
Ngày đi vào vận hành: 05/7/2019
Đơn vị lắp đặt và chuyển giao công nghệ: Công ty TNHH TẦM CAO VIỆT

Tỉnh Lâm Đồng là một trong những khu vực có lượng chim yến tương đối đông, chim yến tập trung chủ yếu ở thành phố Bảo Lộc và huyện Đạ Huoai. Nhà nuôi yến của anh Kiên nằm ở thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng. Với tổng diện tích 192m2, phần thô của nhà yến được xây dựng kiên cố, vách tường phải đảm bảo là tường 2 lớp và có lót xốp ở giữa để cách nhiệt. Với Tầm Cao Việt, phần xây dựng thô là một trong những công đoạn góp phần quan trọng cho sự thành công của nhà yến.

nuoi-yen-o-huyen-bao-lam
Hồ Lộc Thắng. Ảnh: wikimapia.org

Địa hình của huyện Bảo Lâm nói chung và thị trấn Lộc Thắng nói riêng thuộc vùng sơn nguyên tương đối bằng phẳng. Độ cao trung bình 900m so với mặt biển nên nơi đây khí hậu ôn hòa bốn mùa mát mẻ, phù hợp với chim yến. Mùa khô ở Bảo Lâm do độ ẩm không khí cao và hầu như tháng nào trong mùa này cũng có ít nhất một cơn mưa. Vì vậy, các loại cây trồng, đặc biệt là cây công nghiệp dài ngày như chè, cà phê, hồ tiêu,…phát triển thuận lợi, giúp nơi đây trở thành vùng kiếm ăn và sinh sống lý tưởng của chim yến.

Tầm Cao Việt luôn chú trọng chất lượng phần xây dựng thô của nhà nuôi yến. Tùy vào địa thế, vùng chim sẽ có bản thiết kế khác nhau. Kỹ thuật viên sẽ đến kiểm tra định kỳ trong quá trình xây dựng, trường hợp có xảy ra sai sót, kỹ thuật viên sẽ làm việc với chủ nhà và nhà thầu kịp thời nhằm đảm bảo phần thô được xây đúng kỹ thuật nhà nuôi yến Tầm Cao Việt.
Nhà yến đang xây dựng phần thô
Hình ảnh từ kỹ thuật viên đến kiểm tra phần thô và tư vấn xây dựng
Lắp đặt thanh làm tổ cho nhà nuôi yến
Công đoạn lắp thanh làm tổ đang được hoàn thiện


Lắp thanh làm tổ không nên lắp quá dày và bản gỗ quá lớn, lắp hạn chế có khe hở với trần nhà và cố định bằng bass inox 304, đinh vít vì chim yến không thích khe hở hay chỗ làm tổ bị lung lay. Gỗ sau khi lắp nên được vệ sinh bằng cách lau Tacali Plus hoặc Tanali để loại bỏ bụi bẩn trong quá trình lắp đặt và giúp tránh bị mốc gỗ.
Lắp đặt thanh gỗ làm tổ cho nhà yến
Kỹ thuật viên đang cố định thanh làm tổ
Đóng gỗ cho nhà yến
Hình ảnh thi công thanh gỗ cho chim yến làm tổ
Một phòng đã lắp đặt xong thanh làm tổ
Một phòng đã lắp đặt xong thanh làm tổ
Loa 2D, 4D, 8D được phân bố hợp lý trong nhà nuôi yến
Loa 2D, 4D, 8D được phân bố hợp lý trong nhà yến
Sau khi hoàn thiện hệ thống âm thanh, các kỹ thuật viên sẽ lắp đặt hệ thống tạo ẩm và phòng kỹ thuật. Thời gian đầu vận hành nhà yến không nên cho máy tạo ẩm hoạt động quá cao, cần duy trì độ ẩm 65% - 80% để tránh mốc gỗ, tăng tuổi thọ của thiết bị và cho ra tổ to, đẹp. Tùy giai đoạn phát triển nhà yến mà cần có sự điều chỉnh độ ẩm cho phù hợp để tổ không bị rơi và đẹp hơn. Điều này chứng tỏ, độ ẩm rất quan trọng đối với tổ yến.
Hình ảnh bên ngoài nhà yến của anh Kiên
Hình ảnh bên ngoài nhà nuôi yến của anh Kiên
Dấu phân của chim yến trong nhà sau hơn 1 tháng vận hành
Kỹ thuật viên đến bảo trì nhà yến sau 01 tháng 24 ngày, nhà đã có dấu hiệu chim yến đến ở
Nhà nuôi yến của anh Kiên tại thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng chính thức vận hành ngày 05/7/2019 và đã có khởi đầu tốt đẹp vì sau hơn 1 tháng nhà yến đã có 2 cặp chim đến ở. Theo Quy trình khắc phục và phòng ngừa nhà yến thất bại của Tầm Cao Việt, nhà yến của anh Kiên đã đi đến giai đoạn vận hành - chăm sóc định kỳ. Đây là giai đoạn rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành bại của nhà yến trong tương lai, cần có sự hợp tác tích cực của chủ nhà và kỹ thuật trong quá trình vận hành. Với hệ sinh thái, khí hậu lý tưởng của vùng đất yến Lâm Đồng và kinh nghiệm dẫn dụ của Tầm Cao Việt tại huyện Bảo Lâm, nhà nuôi yến của anh Kiên có tiềm năng phát triển, giúp gia đình có thêm nguồn thu nhập và góp phần củng cố đàn yến tại Bảo Lâm, Lâm Đồng.


HN

Bài trước
BÀI TIẾP