7/25/2020

NHÀ NUÔI CHIM YẾN Ở BẾN LỨC, LONG AN CỦA ANH QUANG

NHÀ NUÔI YẾN Ở BẾN LỨC, LONG AN CỦA ANH QUANG

- Chủ nhà: Anh LƯU MINH QUANG
- Địa chỉ: Huyện Bến Lức, tỉnh Long An
- Diện tích: 128m2
- Đơn vị lắp đặt kĩ thuật và chuyển giao công nghệ nuôi yến: Công ty TNHH Tầm Cao Việt
- Ngày vận hành nhà nuôi yến: ngày 12 tháng 11 năm 2018

Long An là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long. Địa hình Long An bị chia cắt nhiều bởi hệ thống sông và kênh rạch chằng chịt với tổng chiều dài lên tới 8.912 km, sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây hợp thành sông Vàm Cỏ,… trong đó lớn nhất là sông Vàm Cỏ Đông chảy qua địa phận tỉnh Long An.

Nuôi chim yến ở Bến Lức, Long An
Sông Vàm Cỏ Đông
(Ảnh: Internet)

Trong những năm trở lại đây, nghề nuôi yến ở tỉnh Long An phát triển mạnh. Bởi nơi đây có nguồn thức ăn cho chim yến (mối và các loại côn trùng bay nhỏ) rất phong phú. Bên cạnh đó, điều kiện thời tiết ở Long An khá mát mẻ và ổn định; nhiều vùng có cây cối và hồ, biển, sông nước hoặc đồng ruộng; không gian lại yên tĩnh, ít ồn ào... Đây là những điều kiện hết sức thuận lợi để phát triển nghề nuôi chim yến. Chính vì thế, việc xây nhà nuôi yến ở Long An cũng rất tiềm năng dành cho các nhà đầu tư.

Nuôi chim yến ở Bến Lức, Long An
Một cánh đồng lúa ở Long An
(Ảnh: Internet)
Khi xây dựng nhà nuôi yến, chủ đầu tư cần nghiên cứu kĩ vị trí, những điều kiện hỗ trợ cho sự phát triển của chim yến và quan trọng hơn là cần lựa chọn được một đơn vị tư vấn thiết kế, xây dựng có uy tín. Từ khâu thiết kế đến lúc thi công phần thô hay lắp đặt kĩ thuật, chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể gây ảnh hưởng lớn đến kết quả của việc nuôi chim yến.

Có nhiều công trình nhà yến mà Tầm Cao Việt đã thi công, các chủ đầu tư đã vận dụng tốt các kĩ thuật nuôi yến được chuyển giao từ công ty nên kết quả đạt được rất khả quan. Nhà nuôi chim yến ở Bến Lức, Long An của anh Quang là một ví dụ điển hình về thành công bước đầu trong nghề nuôi yến. Chỉ trong một thời gian ngắn sau khi đi vào hoạt động, nhà nuôi yến của anh Quang đã đem lại kết quả đáng mừng. Cụ thể như sau:
Ngày 12/11/2018, nhà nuôi yến của anh Quang chính thức vận hành. Chỉ sau hơn 2 tháng, nhà yến đã có hơn 40 dấu phân chim và có tổ bắt đầu thành hình. Trong 5 tháng tiếp theo nhà yến đã có hơn 20 tổ, chim đã phân bố ở đều các tầng và các phòng.

Nhà nuôi chim yến ở Bến Lức, Long An
Những tổ yến đầu tiên tại nhà nuôi chim yến ở Bến Lức, Long An

 
Nhà nuôi chim yến ở Bến Lức, Long An
Một góc phòng kỹ thuật của nhà nuôi chim yến ở Bến Lức, Long An
  
Trong đợt bảo trì lần thứ 6 của năm, kỹ thuật viên của Tầm Cao Việt đã phát hiện nhà nuôi yến của anh Quang bị mất âm dẫn khiến cho một số chim đã bỏ đi. Ngay sau khi phát hiện vấn đề, kỹ thuật viên của Tầm Cao Việt đã nhanh chóng khắc phục sự cố. Sau một thời gian ngắn chim đã tăng mạnh trở lại. Đây là một trong những sự cố khá phổ biến tại các nhà yến, chính vì thế mà trong những tháng vận hành đầu tiên cả chủ nhà và đội ngũ kỹ thuật đều phải theo dõi sát sao tình hình của nhà yến. 
Đối với Tầm Cao Việt thì kế hoạch bảo hành- bảo trì nhà yến luôn được lên lịch định kỳ để đảm bảo việc chăm sóc được chu đáo, kịp thời.

Sau 12 tháng bảo hành và chăm sóc nhà nuôi chim yến ở Bến Lức, Long An của anh Quang đã đạt trên 70 tổ và đang trên đà phát triển tốt. Đây là một con số đáng vui mừng đánh dấu cho sự thành công của nhà yến trong thời gian đầu hoạt động. Để đạt được những kết quả đó, ngoài sự tin tưởng đối với đơn vị tư vấn kĩ thuật, chủ đầu tư cũng cần có kiến thức, đam mê và vận dụng tốt những công nghệ nuôi yến. Với những hướng đi đã và đang làm được, nhà nuôi yến ở Bến Lức, Long An của anh Quang sẽ ngày càng thu hút được nhiều chim yến đến ở và làm tổ hơn nữa.
HN -

Bài trước
BÀI TIẾP