7/13/2021

VÙNG NUÔI CHIM YẾN Ở HẬU GIANG NĂM 2022

TIỀM NĂNG NUÔI CHIM YẾN Ở HẬU GIANG NĂM 2021

Hậu Giang là một tỉnh nằm trong khu vực nội địa của đồng bằng sông Cửu Long, là tỉnh ở trung tâm châu thổ sông Mê Kong, giữa một mạng lưới sông ngòi, kênh rạch chằng chịt với tổng chiều dài khoảng 2.300km. Khí hậu trong lành, mát mẻ quanh năm với nhiệt độ trung bình là 27 độ C, Hậu Giang là một trong những trung tâm lúa gạo của miền Tây Nam Bộ; tỉnh có thế mạnh về cây lúa và cây ăn quả các loại. Diện tích trồng lúa và diện tích mặt nước lớn chính là nơi sản sinh các loại côn trùng nhỏ quanh năm, giúp chim yến có lượng thức ăn tự nhiên dồi dào. Đây là môi trường rất lý tưởng cho chim yến sinh sống. 

Chọn vị trí thích hợp là điều kiện đầu tiên để có một nhà nuôi yến thành công.
Ảnh: Internet

Lợi thế khi nuôi chim yến ở Hậu Giang

Chim yến được biết đến với đặc điểm đó là một khi chúng đã chọn được nơi ở rồi thì sẽ khó chuyển đến nơi khác. Tuy nhiên, chim yến ở thời điểm hiện tại có khả năng sẽ di cư đến một nơi ở mới vì nhiều lý do như nhà yến không được chăm sóc chu đáo dẫn đến nhà bị thiên địch tấn công, khiến chim yến không còn thấy đây là nơi an toàn để trú ngụ; nguồn thức ăn không đủ cho đàn yến khiến chúng phải đi xa và ở tạm nhà yến khác (chim di cư có thể nhận dạng bằng cách quan sát thấy chim ngủ lại ở cửa miệng hang); khí hậu khắc nghiệt, đặc biệt là khí hậu quá lạnh làm nguồn thức ăn cạn kiệt, chim phải đến vùng khác tìm thức ăn;... Chính vì thế, Tầm Cao Việt luôn coi việc lựa chọn vị trí xây dựng nhà yến là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu của một nhà yến thành công. Việc nuôi chim yến ở Hậu Giang hiện nay đã được người dân quan tâm nhiều hơn, toàn tỉnh đã có nhà yến nằm rải rác ở các địa phương do có các lợi thế như:
  • Số lượng nhà yến chưa nhiều vì vậy tiềm năng còn khá tốt.
  • Điều kiện tự nhiên có sẵn thích hợp để dẫn dụ chim yến đến sinh sống lâu dài
  • Giao thông thuận tiện cho việc đi lại chăm sóc và giao thương tổ yến
Một nút thắt giao thông tại TP. Vị Thanh, Hậu Giang
Ảnh: Internet

Thu hoạch lúa ở Hậu Giang
Ảnh: Internet

Những khu vực tiềm năng cho việc nuôi chim yến ở Hậu Giang trong năm 2021: 

 1. Nuôi yến ở thành phố Vị Thanh   

        Thành phố Vị Thanh cách TP Cần Thơ khoảng 65km về phía nam. Là một trong những trung tâm lúa gạo của miền Tây Nam Bộ, ở Vị Thanh có nhiều điều kiện tự nhiên phù hợp cho việc nuôi yến. 

2. Nuôi yến ở TX Ngã Bảy  

       Thị xã Ngã Bảy phía đông giáp tỉnh Sóc Trăng, phía Tây và Nam giáp huyện Phụng Hiệp, phía Bắc giáp huyện Châu Thành. Thị xã Ngã Bảy cách thành phố Vị Thanh 49km về hướng đông, có những đặc điểm thuận lợi về vị trí địa lý cho việc giao thương. Thị xã Ngã Bảy có địa hình khá bằng phẳng, cảnh quan đẹp với 7 nhánh sông hội tụ, là điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam (chợ nổi Ngã Bảy, làng nghề đóng ghe xuồng truyền thống… ). Đây còn là nơi có nguồn đặc sản phong phú về động thực vật (cây ăn trái nhiệt đới, tôm, cá đồng… ). Chính vì những ưu ái được thiên nhiên ban tặng này mà TP. Ngã Bảy và nơi lý tưởng để phát triển việc nuôi chim yến.

3. Nuôi yến ở thị xã Long Mỹ

         Thị xã Long Mỹ có 14.400 ha diện tích tự nhiên và khoảng 73.000 nhân khẩu, có 1 tuyến Quốc lộ 61B từ ngã ba Vĩnh Tường (phường Vĩnh Tường) đi qua thị xã Long Mỹ đến thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng tới thị trấn Phú Lộc thuộc huyện Thạnh Trị tỉnh Sóc Trăng và đổ ra Quốc lộ 1A. Với diện tích tự nhiên rộng lớn, TX. Long Mỹ cũng có nhiều tiềm năng cho việc nuôi chim yến. 

4. Nuôi yến ở huyện Châu Thành A  

         Huyện Châu Thành A nằm trên quốc lộ 1A, tiếp giáp và cách trung tâm TP Cần Thơ trên 10km về phía nam, cách thành phố Vị Thanh Vị Thanh 25km về hướng đông bắc. Ngoài việc huyện Châu Thành A đang xúc tiến xây dựng nhiều cụm công nghiệp, khu đô thị mới ...thì huyện Châu Thành A còn có thế mạnh về nông nghiệp như chăn nuôi (heo, bò, gà, vịt) và cả trồng trọt (xoài, bưởi Năm Roi, măng cụt, cam, quýt… ).

         Ngoài ra, Châu Thành A còn được biết đến như một nơi có mô hình du lịch sinh thái, gắn liền giữa du lịch vườn và du lịch văn hóa truyền thống: Khu du lịch sinh thái Tầm Vu, vườn trái cây, Khu di tích chiến thắng Tầm Vu…Chính bởi hệ sinh thái phong phú cùng nhiều điều kiện tự nhiên thuận lợi, việc nuôi yến ở Châu Thành A còn rất nhiều tiềm năng. 

5. Nuôi yến ở huyện Châu Thành  

         Huyện Châu Thành nằm trên quốc lộ 61, quốc lộ Nam Sông Hậu, tiếp giáp và cách trung tâm TP Cần Thơ hơn 10km về phía nam, cách thành phố Vị Thanh 64km về hướng đông bắc. Cũng tương tự như Châu Thành A, huyện Châu Thành hiện đang được quy hoạch xây dựng Cụm công nghiệp Sông Hậu với diện tích 291ha, hoạch định xây dựng một khu đô thị mới (khu tái định cư, thương mại). Ngoài ra Châu Thành còn có thế mạnh về nông nghiệp là chăn nuôi và trồng trọt. Bưởi 5 roi Phú Hữu – 1 đặc sản của đất Hậu Giang cũng có nhiều ở huyện Châu Thành. Đây cũng là khu vực có nhiều tiềm năng nuôi yến. 

6. Nuôi yến ở huyện Phụng Hiệp  

         Huyện Phụng Hiệp cách TP Cần Thơ khoảng 30km về phía nam, cách thành phố Vị Thanh 38km . Phụng Hiệp có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế, có truyền thống trồng trọt lâu đời với hệ thống cây ăn trái, mía đường. 

         Thế mạnh nhất của Phụng Hiệp là du lịch vườn kết hợp du lịch sinh thái. Phụng Hiệp có Khu vui chơi sinh thái Tây Đô, Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Lung Ngọc Hoàng… Để đáp ứng cho yêu cầu phát triển, Phụng Hiệp đang cải tạo cơ sở hạ tầng như nâng cấp nhà máy nước, xây dựng khu thương mại Phụng Hiệp, các dự án xây dựng làng du lịch sinh thái Lung Ngọc Hoàng, dự án sân golf 36 lỗ vùng đệm Lung Ngọc Hoàng… Có thể thấy với địa hình thiên nhiên còn khá lớn, Phụng Hiệp chắc chắn cũng là nơi đáng để lựa chọn đầu tư nuôi yến. 

7.  Nuôi yến ở huyện Vị Thủy  

         Huyện Vị Thủy cách thành phố Vị Thanh 9km về hướng đông nam. Nơi này có rừng tràm với các loài chim cò hoang dã tụ hội làm tổ theo mùa. Đây là một thế mạnh để Vị Thủy kết hợp các tour du lịch văn hóa miệt vườn. Trong tương lai Vị Thủy sẽ đầu tư vào xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng và thêm Khu du lịch sinh thái rừng tràm Vị Thủy. Với nhiều khu sinh thái, hệ thực vật phong phú chắc chắn cung cấp nguồn thức ăn dồi dào cho việc phát triển nuôi chim yến tại khu vực này. 

8. Nuôi yến ở huyện Long Mỹ  

         Huyện Long Mỹ ngoài những đặc điểm chung như những nơi khác: canh tác lúa, chăn nuôi, trồng cây ăn trái, Long Mỹ còn có vườn cò được hình thành từ năm 1986 tại xã Xà Phiên, với hàng chục ngàn cò các loại cùng 30 loài chim đặc sắc khác. Long Mỹ sẽ là một điểm du lịch sinh thái và văn hóa hấp dẫn của Hậu Giang. Giống như các huyện, thị xã khác trong tỉnh, Long Mỹ cũng có những hệ thực vật và côn trùng vô cùng phong phú phù hợp cho việc phát triển nghề nuôi chim yến lâu dài. 


Thế nhưng không phải bất cứ khu vực nào trong các huyện, thị xã nói trên cũng phù hợp và được phép nuôi yến, vì vậy, để tìm hiểu và chọn lựa được vị trí lý tưởng nhất, các nhà đầu tư nuôi yến cần nắm được  Những điều cần lưu ý khi nuôi chim yến ở Hậu Giang như sau:

Ngày 10/3/2021, HĐND tỉnh Hậu Giang đã thông qua Nghị quyết 04/2021/NQ-HĐND quy định cá nhân, tổ chức trên địa bàn tỉnh không được phép nuôi chim yến tại các khu vực nội thành thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư. Theo đó, tất cả các khu đô thị, khu dân cư, khu tái định cư, cụm dân cư, khu công trình công cộng đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 đã công bố quy hoạch trên địa bàn tỉnh đều bị cấm nuôi chim yến. Nghị quyết này hiện chỉ áp dụng cho những tổ chức, cá nhân nuôi yến mới.
Ngoài ra, vùng nuôi chim yến phải đảm bảo phù hợp tập tính hoạt động của chim yến, phù hợp điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương và không gây ảnh hưởng đến đời sống của cư dân tại khu vực nuôi chim yến.

2. Khảo sát vị trí nuôi chim yến
Đây là công đoạn quan trọng không nên bỏ qua trước khi quyết định chọn khu vực nuôi chim yến. Cách khảo sát chim yến thì vô cùng đơn giản nhưng lời khuyên của chúng tôi là bạn nên khảo sát với kỹ thuật viên của công ty xây dựng nhà yến mà bạn tin tưởng. Dựa vào kinh nghiệm thực tế, kỹ thuật viên có thể cho bạn cái nhìn khách quan để biết có nên đầu tư hay không. Tóm lại, việc khảo sát vị trí có các lợi ích sau:
  • Thứ nhất, việc khảo sát cho chúng ta biết được số lượng chim yến tại khu vực để đưa ra được quyết định đầu tư đúng đắn. 
  • Thứ hai, khi khảo sát có thể xác định được hướng chim yến bay, thông tin này giúp bạn biết được hướng cửa ra vào cho nhà yến của mình. 
  • Thứ ba, việc khảo sát sẽ giúp chủ đầu tư và công ty thi công lắp đặt nhà yến nắm được địa thế, sinh cảnh xung quanh nhà để đưa ra phương án thiết kế nhà yến phù hợp với từng khu vực
  • Thứ tư, để tránh nhầm lẫn yến Hàng - loại yến nuôi lấy tổ và các loại chim khác như yến cỏ - chim yến làm tổ bằng sợ cỏ, chim én,.... Sự nhầm lẫn trên đã xảy ra trên thực tế với một số chủ nhà yến tự khảo sát, tự xây nhà yến nên đã quyết định đầu tư, dẫn đến nhà yến xây xong mà không có yến về ở.
3. Nguồn lực tại vị trí xây nhà yến
Muốn nhà yến hoạt động tốt, bền vững, lâu dài thì điện, nước, internet trong nhà cần được đảm bảo trong suốt quá trì hoạt động. Nguồn điện năng cần đủ công suất, có hệ thống lưu điện phòng khi nhà yến bị cúp điện; nhà yến gần sông, ao, hồ và có hệ thống lọc/lắng nước sạch; internet giúp kết nối với camera trong nhà yến nhằm quan sát nhà yến từ xa, hạn chế được việc vào nhà yến thường xuyên, qua đó chủ nhà có thể biết được tình hình chim, tình hình bên trong nhà yến để khắc phục kịp thời. 

4. Khoảng cách từ nhà yến đến nơi bạn ở
Nhà yến sau khi hoạt động cũng cần được chăm sóc và theo dõi thường xuyên. Trong thời gian đầu, kỹ thuật viên sẽ đồng hành cùng chủ nhà yến để theo dõi, chăm sóc và duy trì nhà yến phát triển nhưng về lâu dài, nhà yến muốn hoạt động ổn định thì cần rất nhiều sự quan tâm chăm sóc của chủ nhà. Có không ít chủ nhà yến chủ quan do nhà đã có số lượng chim nhiều dẫn đến việc nhà yến bị thiên địch tấn công hoặc nhà bị mất âm thanh trong nhiều ngày nhưng do chủ nhà ở xa không khắc phục kịp thời dẫn đến hậu quả là chim bỏ đi nơi khác. Chính vì thế, Tầm Cao Việt luôn khuyến khích chủ nhà nên xây nhà yến tại địa phương mình đang sinh sống hoặc có người chăm sóc, quản lý để nhà yến được chăm sóc chu đáo, phát triển hơn trong tương lai.

Trên đây là chia sẻ của Tầm Cao Việt về những lợi thế và những điều cần lưu ý không thể bỏ qua khi nuôi chim yến ở Hậu Giang. Chúc bạn chọn được vị trí phù hợp cho nhà yến của mình và dẫn dụ chim yến thành công! 
Nếu bạn cần tư vấn hoặc khảo sát MIỄN PHÍ vùng nuôi chim yến, vui lòng liên hệ hotline 028 6252 4947 - 0915 265 267. 

Jena - Leica

Bài trước
BÀI TIẾP