188 LÝ DO DẪN ĐẾN NHÀ NUÔI CHIM YẾN THẤT BẠI- PHẦN 2- CHƯƠNG 10

CHƯƠNG X: THIẾT KẾ- LẮP ĐẶT HỆ THỐNG TẠO ẨM

10.1. Tầm quan trọng của hệ thống tạo ẩm:
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, độ ẩm thích hợp để chim Yến sinh sống là khoảng 75-85 %. Tuy nhiên, để duy trì độ ẩm lý tưởng này quanh năm trong nhà Yến, kể cả các mùa nắng nóng oi bức thì không thể chỉ dựa vào kỹ thuật xây dựng nhà Yến như: vách tường thoáng khí, cách nhiệt hiệu quả, hệ thống thông gió hoạt động tốt, dòng không khí luân chuyển đều đặn, …v.v, mà còn cần đến một hệ thống tạo độ ẩm chuyên biệt.
Mục đích của việc tạo ẩm là để giữ độ ẩm cần thiết cho nhà Yến, tạo môi trường cho Yến làm tổ chất lượng và tổ đẹp hơn.

Nếu nhà Yến không đạt độ ẩm, khi Yến làm tổ thì tổ Yến dễ bị khô giòn, vỡ hoặc chân tổ không thể bám chặt vào thanh gỗ khiến tổ dễ bị rớt.

10.2. Quy trình lắp đặt hệ thống tạo ẩm Nuôi yến Tầm Cao Việt (TCV):
Có thể sử dụng hệ thống DY hoặc máy phun sương TL 5500, Siêu âm TCV 7000…v.v.
Lưu ý: hệ thống phun sương tạo ẩm sau khi lắp đặt đều phải được thông qua hệ thống kiểm soát độ ẩm với mục đích kiểm soát tự động độ ẩm mà không cần điều chỉnh qua timer-định giờ lỗi thời, giúp chúng ta kiểm soát độ ẩm nhà Yến một cách tốt nhất. 


10.2.1. Lắp đặt hệ thống DY (Phun sương béc):
Bước 1: Chuẩn bị
- Nhân lực: 2 người
- Thiết bị: 01 máy DY công suất 2000, ống 8 ly, 01 bình lọc nước, bộ béc phun sương (tùy theo diện tích mà đặt số lượng béc khác nhau).
Bước 2: Cách thực hiện
Xác định vị trí lắp đặt DY: phòng kỹ thuật,..v.v.(để tiện việc bảo dưỡng tốt hơn, đặc biệt không lắp đặt trong nhà Yến vì gây tiếng ồn làm ảnh hưởng đển sự phát triển bầy đàn của nhà Yến).
Đi ống 8 ly xung quanh tường qua mỗi phòng, lối hành lang (tùy theo thiết kế nhà có ngăn phòng hay không ngăn phòng, có lối hành lang hay không có hành lang,…) và phân chia béc cho phù hợp với diện tích nhà. Tùy theo khu vực khí hậu, thổ nhưỡng khác nhau mà phân chia lượng béc cho phù hợp nhằm mục đích tạo ẩm tốt nhất cho nhà Yến.
- Đi dây nguồn cắm vào hệ thống kiểm soát độ ẩm.
- Chú ý: Khoảng cách giữa mỗi 2 béc là 1,5m. Đối với nhà 2 tầng thì tầng trệt ít béc hơn trên lầu, khoảng cách giữa mỗi 2 béc ở tầng trệt là khoảng từ 2 đến 2,5m.
Lưu ý: Nuôi yến Tầm Cao Việt không khuyến khích lắp hệ phun sương tạo ẩm bằng béc trên các tầng lầu vì có thể gây đọng nước, sàn nhà bị ngậm nước sẽ nhanh xuống cấp và nước kết hợp phân chim làm nhà không đảm bảo vệ sinh.

10.2.2. Tạo ẩm bằng máy phun sương gà TL 5500 (con gà)
Máy phun sương nhà Yến TL 5500 được áp dụng kỹ thuật dùng phương pháp li tâm để đánh hạt nước nhuyễn, mịn, giúp hơi sương phân tán lan tỏa tạo độ ẩm đồng đều cho nhà Yến.

Với một thiết bị siêu âm đặt bên trong máy được nối với một đường ống cấp nước vào máy, hệ thống sẽ tự động phun hơi ẩm ra ngoài. Thiết kế máy gọn, dễ dàng vận chuyển với trọng lượng tổng thể khoảng 7,5 kg, kích thước 35 x 32 cm, thể tích chứa 4,5 lít, mức tiêu thụ 5-6 lít nước/ giờ. Máy TL 5500 thường được đặt lối dẫn vào tất cả các phòng (đối với nhà không ngăn phòng thì TL 5500 được đặt ở trung tâm của nhà Yến)

Với công suất 1/8- 1/6 HP, 50Hz 2700- 2900 thì một máy có thể sử dụng cho diện tích 50-60m2.
Lưu ý: Máy phun sương gà có 2 điểm yếu là ồn và có thể gây cháy nếu đường cấp nước bị nghẹt máy hoạt động không tải trong thời gian lâu. Nên thường xuyên vệ sinh và kiểm tra nước cấp cho máy.

may-ohun-suong-ga-tl-5500
Máy phun sương gà TL 5500
Bước 1: Chuẩn bị:
Ống nhựa dẻo 21 (tùy theo diện tích nhà mà chuẩn bị độ dài của ống nhựa cho phù hợp),
- Máy phun sương gà TL 5500
Dây điện nguồn ra máy kiểm soát
Bước 2: Lắp đặt
Chọn vị trí đặt máy, dùng ống 21 gắn trực tiếp vào đế máng nước của máy phun sương gà, sau đó dùng cổ dê xiết cố định chặt giữa ống nước và máng nước nhằm mục đích không cho nước từ máy rò rỉ ra ngoài.
Đi dây nguồn cắm vào hệ thống kiểm soát độ ẩm
- Chú ý: Trong quá trình tạo ẩm không nên sử dụng các loại hóa chất dẫn dụ đổ trực tiếp vào máy vì dễ làm máy bị tác nghẽn, sinh ra cháy nổ ( nếu có phải kiểm tra thường xuyên và vệ sinh định kỳ)

 Xem lại "188 LÝ DO DẪN ĐẾN NHÀ NUÔI CHIM YẾN THẤT BẠI-PHẦN 2- CHƯƠNG 9"
Mới hơn
« Prev Post
Mới hơn
Mới hơn »