188 LÝ DO DẪN ĐẾN NHÀ NUÔI CHIM YẾN THẤT BẠI- PHẦN 2- CHƯƠNG 11

CHƯƠNG XI: THIẾT KẾ- LẮP ĐẶT HỆ THỐNG TẠO MÙI

11.1. Tầm quan trọng của hệ thống tạo mùi
Ngoài hệ thống loa, kỹ thuật xây dựng thì hệ thống tạo mùi bầy đàn cho nhà Yến cũng là yếu tố quan trọng không kém trong việc thành công của nhà Yến.
Đối với động vật, từ khi sinh ra đến lúc trưởng thành, mỗi loài đều có mùi đặc trưng riêng, giúp chúng dễ dàng nhận ra loài của mình. Chim Yến cũng vậy, chúng cảm nhận mùi bầy đàn của mình chủ yếu qua mùi phân quen thuộc mà chúng thải ra.
Sở dĩ như vậy là do phân của chim Yến thải ra còn chứa khá nhiều xác côn trùng và một số chất dinh dưỡng do hệ thống tiêu hóa của chim chưa xử lý và hấp thụ hết. Ở môi trường tự nhiên dưới tác động của các loài vi sinh vật tiếp tục phân hủy xác côn trùng còn xót lại trong phân chim Yến thành hỗ hợp mùi đặc trưng tự nhiên bao gồm mùi của một số khí : NH3, H2S, NO2, NO, CO, CO2 trộn lẫn. Khi gặp mùi này, chim sẽ nhận biết được đó là bầy đàn của mình.
Chính vì vậy, việc xây dựng một hệ thống tạo mùi bầy đàn cho nhà Yến là yếu tố cực kỳ quan trọng khiến chim Yến nghĩ rằng căn nhà Yến này có nhiều đồng loại của mình sinh sống, từ đó sẽ kéo nhau về ở lại và xây tổ ngày một đông hơn.

11.2. Các loại hóa chất tạo mùi bầy đàn
11.2.1. Dung dịch Tacavi
Là loại mùi đặc trưng do Tầm Cao Việt sáng tạo ra trong quá trình xây dựng nhà Yến. Tacavi đã được thử nghiệm ở nhiều công trình và mang lại hiệu quả thành công vượt bậc, thu hút được nhiều chim về ở lại làm tổ và sinh sản trong thời gian ngắn. Chính vì vậy, Tầm Cao Việt đã chính thức đưa loại mùi bầy đàn cho nhà Yến đặc biệt này vào các công trình mà chúng tôi thi công nhằm giúp nhà Yến tăng đàn cũng như tăng sản lượng nhanh chóng.

Cách dùng: Phun đều lên vách tường nhằm tạo mùi đặc trưng của Yến. Hoặc bỏ vào máy phun sương gà hoặc cho vào thau nước kết hợp máy bơm Oxi
11.2.2. Dung dịch Love Potion
Là hóa chất đặc biệt nhóm Aroma. Đây là loại dung dịch có màu xanh, mùi thơm đặc trưng, khá dịu. Love Potion có công dụng tạo mùi làm cho chim hưng phấn, ham muốn bắt cặp kết bạn và sinh sản để phát triển nhanh tổ Yến trong nhà đồng thời thu hút chim con ở lại nhà Yến.
Lưu ý: Chỉ nên sử dụng khi nhà Yến có bầy đàn từ 100-200 con.
Cách dùngĐược sử dụng trong trường hợp khi chim vào nhà Yến nhiều nhưng tỉ lệ ở lại ít. Pha với nước với tỉ lệ 1:1, sau đó dùng bình xịt 5 lít phun từ thanh gỗ xuống khoảng 50cm.
11.2.3. Bột Amoniac: 
Là loại bột đặc trưng có mùi khai được trộn lẫn vào phân chim Yến để giữ mùi phân được lâu. Tỉ lệ pha 1: 40.
11.2.4. Dung dịch PW Super
Dung dịch PW Super là loại dung dịch hóa chất quen thuộc đối với những người nuôi chim Yến, đây có thể coi như một loại “nước hoa” mới quyến rũ chim ở lại, sinh sôi, nảy nở, giúp việc thu hút chim đạt hiệu quả tối đa. Ngoài ra, PW Super còn được dùng để khử sạch hoàn toàn mùi xi măng trong ngôi nhà Yến khi mới xây xong.
Cách Dùng: Dùng để phun lên loa miệng hang, vách tường. Lắc đều trước khi sử dụng. Phun lên tường, phù hợp cho nhà mới và nhà cũ, pha vào nước với tỷ lệ 1:1, cứ 20 ngày phun 1 lần. Không được xịt trên tấm ván làm tổ mà chỉ xịt trên vách tường khoảng 2m tính từ sàn nhà và khoảng 0,5 m tính từ tấm ván xuống.
11.2.5. Phân chim Yến (100%)
Phân chim Yến là sản phẩm được thu nhặt trực tiếp ngay tại các nhà nuôi Yến do chúng tôi xây dựng, đảm bảo nguyên chất, không pha tạp các loại hóa chất khác nên có chất lượng tốt hơn rất nhiều nơi cung cấp khác. Ưu điểm vượt trội của loại này là giá thành khá rẻ mà hiệu quả mang lại rất lớn. Mùi hương bầy đàn có thể coi là tự nhiên nhất trong các loại hóa chất tạo mùi. Thích hợp sử dụng cho các nhà Yến mới xây dựng.
Lưu ý: Nên chọn phân ở các nhà yến có số lượng tổ thu hoạch từ 5kg trở lên/tháng thì phân mới đảm bảo còn tươi.
Cách dùng: Tùy vào diện tích nhà Yến cũng như mục đích nuôi mà sử dụng lượng phân chim ít, nhiều khác nhau. Phân nên ủ từ 3-5 ngày trước khi sử dụng. Tùy theo số lượng phân mà sử dụng lượng amoniac cho phù hợp.
VD: 20 kg phân/ 0,5kg amoniac.
11.3. Các cách tạo mùi và quy trình thực hiện
11.3.1. Sử dụng TCV 7000 60 lít.
Ưu điểm:
An toàn và dễ sử dụng.
Đưa mùi đều về các phòng trong nhà Yến.
Với thiết kế quạt được đóng trên thân TCV 7000 giúp cho khả năng khuếch tán mùi được mạnh hơn.
Trọng lượng nhẹ, dễ dàng lắp đặt, vận chuyển.
Trong mỗi thùng TCV 7000 đều được gắn một chiếc phao cơ, TCV 7000 được kết nối trực tiếp vào nguồn cấp nước. Khi nước trong TCV 7000 cạn chạm đến phao cơ thì nguồn sẽ tự ngắt để đảm bảo máy không bị hư. Việc này giúp cho nước trong thùng luôn được giữ ở mức cần thiết và đảm bảo máy móc luôn an toàn.
11.3.2. Sử dụng hệ thống máy phun sương gà TL5500 
Tận dụng máy phun sương gà tạo ẩm để phun dung dịch tạo mùi cho nhà Yến.
Cách thực hiện:
Hòa dung dịch với lượng phù hợp cho từng diện tích, đổ vào thùng chứa nước của máy phun sương TL 5500. Máy phun sương gà sử dụng phương pháp li tâm đánh nhuyễn nước thành các hạt sương mịn, giúp hơi sương hòa vào không khí một cách tốt nhất.

Tuy nhiên nhiều trường hợp, máy phun sương gà TL 5500 bị hư hỏng vì tắc nghẽn hệ thống ống dẫn hơi sương do các loại hóa chất tạo ra. Chính vì vậy, chủ nhà chưa có kinh nghiệm không nên dùng phương pháp này, thay vào đó là sử dụng các hệ thống chuyên biệt để tạo mùi bầy đàn cho nhà yến.
11.3.3. Sử dụng chậu nhựa để tạo mùi bầy đàn
Ngoài TCV 7000 và máy phun sương gà để tạo mùi thì các chủ đầu tư cũng có thể tạo mùi bầy đàn cho chim Yến bằng các chậu hỗn hợp mùi được pha chế phù hợp với tùy diện tích từng nhà yến.
Cách thực hiện:
Đặt chậu nhựa được pha chế các loại mùi theo tỷ lệ phù hợp (tùy thuộc vào diện tích nhà yến lớn hay nhỏ) ở khoảng giữa phòng chim Yến, dùng các thiết bị đánh bọt tự động để mùi hỗn hợp bay lên tự nhiên. Đây là phương pháp khá tiết kiệm chi phí cho chủ nhà Yến và hiệu quả cũng không thua kém bất cứ phương pháp tạo mùi nào khác.

hon-hop-tao-mui-cho-nha-yen
Hỗn hợp tạo mùi cho nhà Yến
Ngoài ra, để mùi nhà yến đạt được hiệu quả tốt nhất, chúng ta nên khử mùi xi măng, bê tông bằng xác các loại rau, củ, quả có tính khử tốt như: chanh, dứa (khóm/ thơm), …v.v. Cách làm này vừa có thể khử mùi nhà yến, vừa có thể dẫn dụ côn trùng làm thức ăn cho chim yến.

khu-mui-va-dan-du-ruoi-giam
Khử mùi và dẫn dụ ruồi giám làm thức ăn cho chim Yến bằng dứa, chanh

Mới hơn
« Prev Post
Mới hơn
Mới hơn »